Luật Đội Mũ Bảo Hiểm

Tìm hiểu các quy định của pháp luật về việc đội mũ bảo hiểm đối với người điều khiển, người ngồi trên mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy

Hiện nay, vẫn còn một bộ phận người điều khiển xe mô tô khi tham gia giao thông chưa thực sự tự giác chấp hành các quy tắc an toàn giao thông đường bộ, đặc biệt là ý thức chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm còn kém đã dẫn đến những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

  1. Khái quát tình hình liên quan đến việc chấp hành đội mũ bảo hiểm đối với người điều khiển, người ngồi trên mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy

Theo thống kê của Cục CSGT đường bộ, đường sắt, trong 5 năm trở lại đây (2009 - 2013), cả nước đã xảy ra 61.192 vụ TNGT, làm chết 53.778 người, bị thương 42.899 người. Trong 6 tháng đầu năm 2013, theo báo cáo phân tích số liệu xử lý vi phạm đường bộ của Cục CSGT đường bộ, đường sắt, trong 401.001 trường hợp vi phạm có 231.402 trường hợp do người điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm (chiếm 38,84%). Ý thức chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn giao thông của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông tuy đã có chuyển biến do tác động tích cực từ công tác tuyên truyền giáo dục Luật giao thông đường bộ kết hợp với những biện pháp cưỡng chế. Tuy nhiên, do vẫn còn một bộ phận người điều khiển xe mô tô khi tham gia giao thông chưa thực sự tự giác chấp hành các quy tắc an toàn giao thông đường bộ, đặc biệt là ý thức chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm còn kém đã dẫn đến những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

 

  1. Các quy định của pháp luật về việc chấp hành đội mũ bảo hiểm đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy.
  2. Khoản 2 Điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định rõ:    

Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

  1. Theo Thông tư liên tịch số:  06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy (quy định cụ thể trong Điều 8. Trách nhiệm của người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy)
  2. Theo Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Cụ thể: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Điểm i Khoản 3 điều 6: Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

- Điểm k Khoản 3 điều 6: Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

 

  1. Một số giải pháp nhằm góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông liên quan đến việc chấp hành đội mũ bảo hiểm

Một là, lực lượng CSGT cần kết hợp với chính quyền địa phương, lãnh đạo cơ quan xí nghiệp, Ban giám đốc, hiệu trưởng các trường, tổ trưởng tổ dân phố tiếp tục tuyên truyền phổ biến pháp luật về đảm bảo an toàn giao thông cho người tham gia giao thông, đặc biệt là chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông đường bộ về đội mũ bảo hiểm đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và phải có cài quai theo đúng quy cách.

Hai là, các cơ quan địa phương cần quyết liệt trong kiểm tra, giám sát, quản lý vi phạm về điều kiện sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm, thủ tục cấp phép và quá trình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Ba là, thường xuyên kiểm tra, quản lý chặt chẽ công tác chứng nhận đảm bảo việc kinh doanh, buôn bán, lưu hành mũ bảo hiểm trên thị trường.

Bốn là, lực lượng Cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông phải xử lý quyết liệt hơn nữa đối với những hành vi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Các tin khác

Thiết kế Web : Châu Á